Sườn xám, nét thanh lịch không phai nhạt theo thời gian của phụ nữ Trung Hoa

Mỗi quốc gia dều có trang phục tiêu biểu cho đất nước của mình. Nếu phụ nữ Việt Nam mặc áo dài thì phụ nữ Trung Hoa mặc sườn xám. Sườn Xám (xường xám ) là một loại trang phục truyền thống của người Trung Hoa, một đất nước thuộc châu Á có nền văn hóa đồ sộ và lâu đời gần với đất nước Việt Nam chúng ta. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn trang phục sườn xám, nét thanh lịch không phai nhạt theo thời gian của phụ nữ Trung Hoa

Sườn Xám (xường xám ) là một loại trang phục truyền thống của người Trung Hoa.

Sườn xám, nét duyên dáng đầy thanh lịch của người phụ nữ Trung Hoa

Bộ trang phục sườn xám mà bạn thấy ngày nay đã được ra đời từ cách đây 5 thế kỷ khi tộc người Mãn thống nhất với Trung Hoa và thành lập triều đại nhà Thanh. Thời ấy, sườn xám là trang phục dành cho tầng lớp quý tộc và những người có quyền lực, vậy nên, người ta coi bộ áo này là biểu tượng của giàu sang và có học thức. Tên gọi của sườn xám trong giai đoạn này là “qipao” (kỳ bào). Thế kỷ 19, Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ, cuộc Cách mạng Tân Hợi nổ ra và cũng trong thời điểm này, bộ trang phục sườn xám đã trở thành trang phục truyền thống của người Trung Quốc. Tuy nhiên, bộ sườn xám đã được khéo léo thiết kế lại để phù hợp với những sở thích và phong cách khác nhau.

Sườn xám, nét duyên dáng đầy thanh lịch của người phụ nữ Trung Hoa.

Năm 1930 đánh dấu một mốc quan trọng của bộ trang phục sườn xám. Có thể nói, thời kỳ “hưng thịnh” nhất của sườn xám chính là giai đoạn này khi bộ trang phục được những thiếu nữ trẻ cực ưa chuộng dù họ ở tầng lớp hay lứa tuổi nào. Nhưng cho đến năm 1949, Cách mạng Cộng sản đã chấm dứt thời kỳ “hưng thịnh” của bộ trang phục truyền thống này. Tuy vậy, những người tị nạn và di cư Thượng Hải đã mang bộ trang phục này đến vùng đất Hương Cảng và ở đây, bộ sườn xám lại một lần nữa trở thành biểu tượng của thời trang cho phái đẹp. Trải qua nhiều cuộc biến thiên, giai đoạn những năm 1970 là lúc bộ trang phục sườn xám lấy lại vị thế trước kia của mình.

Cuối giai đoạn này đã xuất hiện 6 kiểu sườn xám ở Đài Loan.

Tch là sườn xám trơn màu. Bộ áo đơn giản nhưng vẫn trang nhã

Tlin là sườn xám truyền thống của Đài Loan

Twu là sườn xám ngắn trên đầu gối. Nó không khoe ra đường cong của người mặc.

Than là sườn xám rộng nhưng không phải kiểu sườn xám truyền thống.

Tlo là sườn xám có dáng truyền thống nhưng vẫn có nét cách điệu của phương Tây.

Tpo là sườn xám dành cho phụ nữ lớn tuổi.

Giai đoạn những năm 1980 là lúc chiếc áo sườn xám cần được “cách tân” để tiện lợi và dễ mặc hơn. Các nhà tạo mẫu cố gắng để người mặc sườn xám cảm thấy thoải mái hơn trong trang phục này. Sườn xám cũng được thiết kế lại nhằm phù hơp với độ tuổi và vóc dáng người mặc. Trong khi bộ sườn xám không còn được yêu thích nhiều ở Đài Loan nữa thì người Trung Quốc lại muốn làm “sống lại” tinh thần dân tộc trong bộ trang phục đó. Rất nhiều mẫu và kiểu dáng sườn xám được đưa lên sàn diễn thời trang nước ngoài và càng trở nên nổi tiếng hơn trong nước. Đặc biệt, người phương Tây cũng rất thích bộ sườn xám và nó là cảm hứng cho thời trang phương Tây khi ấy.

Sườn xám nay đã trở thành bộ trang phục mang phong cách lịch thiệp, trang trọng hơn. Đặc biệt, nó còn trở thành trang phục hàng ngày của người Đài Loan. Ngày nay, sườn xám không được mặc như trang phục hàng ngày mà được diện vào những dịp lễ quan trọng như Tết cổ truyền, đám cưới hay những đấu trường sắc đẹp quốc tế. Dù đã trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử nhưng đến nay, bộ sườn xám vẫn tồn tại và trở thành biểu tượng của vẻ đẹp trường tồn với thời gian.

Các kiểu sườn xám

Dựa vào kiểu ngực áo sườn xám được may mà bạn sẽ có thể nhận ra có nhiều loại sườn xám khác nhau đấy!

Kiểu ngực áo vát 1 bên dưới cánh tay

Có thể nói đây là kiểu ngực áo sườn xám phổ biến nhất. Sườn xám có kiểu ngực áo này được may vát từ chính giữa cổ áo chéo xuống dưới phần nách một bên tay của áo.

Với kiểu ngực áo vát 1 bên này, có 4 loại vạt khác nhau:

Vạt tròn rộng

Vạt chéo thẳng

Vạt tạo góc

Vạt lượn sóng

Kiểu ngực áo vát 1 bên dưới hông

Đây là kiểu ngực áo sườn xám được may vát từ chính giữa cổ áo chéo xuống một bên hông áo. Kiểu ngực áo này có độ dài vạt ngực áo dài hơn.

Có 2 loại vạt đó là:

Vạt có độ dài trung bình

Vạt có góc Pipa

Kiểu ngực áo 1 bên dài thẳng

Đây là kiểu ngực áo vát góc Pipa nhưng thay vì chéo sang 1 bên dưới hông thì người ta may cho vạt áo ngực thẳng xuống từ chính giữa cổ áo cho đến gấu áo dưới.

Kiểu ngực áo vát 2 bên dưới cánh tay

Thay vì vát 1 bên như kiểu đầu tiên, kiểu ngực áo này vát cả 2 bên áo, cả 2 vạt đều kéo từ chính giữa cổ áo cho đến dưới cánh tay 2 bên áo. Thông thường, với kiểu ngực áo này, người mặc chỉ cởi 1 bên còn bên kia được may đính liền lại.

Có 3 loại vạt đó là:

Vạt tròn hình chữ bát

Vạt có góc hình chữ bát

Vạt thẳng hình chữ nhất

Kiểu ngực áo vát Ruyi

Kiểu ngực áo vát Ruyi được tạo hình theo những đường lượn cong tựa như đám mây, hoa sen hay cây nấm bất tử. Đây cũng là họa tiết trang trí thường thấy của người Trung Quốc.

Không có vát ngực áo

Hầu hết các kiểu áo sườn xám đều cần có vát ngực áo để áo có thể đính khuy và cởi ra dễ dàng khi mặc. Tuy nhiên, khi sườn xám ngày càng phổ biến và được thay đổi nhiều chi tiết hơn, có nhiều kiểu áo được may không có vát ngực mà thay vào đó là khóa kéo ở đằng sau lưng.

Các kiểu tay áo sườn xám

Sườn xám có nhiều kiểu tay áo khác nhau thay đổi tùy theo thời kỳ và cũng được mặc tùy theo dịp. Đó có thể là tay dài, tay lỡ, tay rộng kiểu quả chuông, cộc tay hay thậm chí là không có tay.

Các kiểu áo sườn xám theo độ dài

Trước đây, như sườn xám truyền thống, độ dài của bộ trang phục này khá dài và khá bất tiện trong hoạt động của người mặc. Tuy nhiên, những năm 1930, bộ sườn xám đã được cách tân để độ dài chỉ đến đầu gối hoặc đến gần mắt cá chân nhằm giúp cho người mặc tiện lợi và thoải mái hơn trong hoạt động thường ngày. Cho đến sau này, đã có xuất hiện cả sườn xám có độ dài trên đầu gối như chân váy mini ở phương Tây nhưng vấp phải nhiều sự chỉ trích, phê phán của nhiều người. Ngày nay, kiểu dáng sườn xám ngắn như vậy đã được chấp nhận khi nếp sống và quan niệm của mọi người giờ đây đã thoáng hơn rất nhiều.

Dù được thiết kế khác nhau như thế nào, sườn xám khi được mặc lên người đều làm tôn dáng người phụ nữ với phần trên ôm sát, kín đáo còn phần dưới xẻ tà đến ngang đùi tạo vẻ đẹp thướt tha, duyên dáng. Đặc biệt, mặt trước của bộ sườn xám còn được thêu hay in những họa tiết mang đậm nét truyền thống của đất nước Trung Quốc như các loại hoa văn, họa tiết xoắn ốc, chim công…tùy từng thiết kế.

Cách phối đồ với sườn xám

Mặc sườn xám với chân váy

Cũng từ chiếc áo sườn xám đã được cách tân, bạn có thể phối với một chiếc chân váy cùng tông màu để bộ đồ mang phong cách nữ tính, nhẹ nhàng hơn.Bạn nên chọn chân váy có chất liệu mềm nhẹ bởi phom dáng áo sườn xám đã khá cứng và ôm sát.

Mặc sườn xám với chân váy

Mặc sườn xám như váy liền với giày cao gót

Các nhà tạo mẫu đã khéo léo cách tân để chiếc áo sườn xám cổ truyền có đường may ôm từ hông xuống chân trở thành sườn xám có thân ở dưới liền nhưng xòe ra như chiếc váy bạn vẫn thường mặc. Kiểu sườn xám này có phong cách hiện đại, dễ mặc hơn và có nét trẻ trung hơn.

Sau khi diện xong bộ đồ, rất nhiều bạn nữ muốn chọn một kiểu tóc thật phù hợp để vẻ ngoài của mình với trang phục sườn xám có tinh thần cổ truyền của văn hóa Trung Hoa hơn. Với bộ sườn xám, kiểu tóc tết sẽ khiến bạn trở nên duyên dáng không kém gì những cô gái Trung Hoa đâu đấy. Nếu bạn muốn thử phong cách của một quý cô sang trọng và quyến rũ, tại sao không thử kiểu tóc búi? Với kiểu tóc xoăn hiện đại, bạn vẫn rất ra dáng một cô gái Trung Hoa trong bộ trang phục sườn xám đấy!

Lưu ý khi mua sản phẩm hoặc sử dụng, giặt hoặc bảo quản

Khi đi mua sườn xám, các cô nàng nên lưu ý chút xíu về vóc dáng của mình để chọn những sản phẩm phù hợp nhất.

  • Nếu bạn có chiều cao khiêm tốn và hơi thừa cân thì tốt nhất nên chọn những bộ sườn xám quá dài. Nếu bạn có vòng hai thừa cân thì nên chọn những bộ có màu tối hay có họa tiết. Những bộ sườn xám  được may từ chất liệu ren cũng có tác dụng giúp bạn che đi khuyết điểm vòng hai rất hiệu quả.
  • Không nên chọn những loại vải dễ nhăn vì sau khi ngồi nhiều bạn sẽ cảm thấy khó xử với những nếp nhăn hằn trên vải đầy phản cảm.
  • Trước khi mua nàng nên xem kĩ đường may và vải có bị sứt chỉ hay bị rách không.
  • Chọn những sản phẩm có kích cỡ phù hợp với mình và chỉ mua khi thật sự bạn vừa và thoải mái với nó để tránh tình trạng bạn chẳng khác gì một khúc giò hoặc trở nên lọt thỏm giữa một bộ trang phục.
  • Khi giặt, bạn nên cẩn thận với những bộ màu trắng. Nếu không, vô tình bạn sẽ nhuộm màu cho chúng.
  • Khi ủi, nên tránh ủi ở nhiệt độ cao. Tốt nhất bạn nên ủi khi đồ chưa khô hẳn.

Link mua sản phẩm: ở đây

Link mua sản phẩm: ở đây

Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết này, các chị em chúng ta sẽ hiểu thêm về sườn xám, loại trang phục truyền thống đầy nữ tính của người Trung Hoa để từ đó, các chị em sẽ chọn cho mình những mẫu sườn xám phù hợp với bản thân cũng như vóc dáng của chính mình. Chúc bạn luôn là người phụ nữ xinh đẹp và đầy tự tin.

999 views